Trichoderma là gì? Tác dụng của Trichoderma trong trồng trọt, cải tạo đất như thế nào?

Thứ năm - 13/07/2023 03:07
Trichoderma được biết đến là một chủng nấm bất toàn, chúng có thể tồn tại trên môi trường thuận lợi khoảng 18 tháng, nhưng rất dễ bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao kéo dài trong 2 giờ. Hầu hết các chủng nấm Trichoderma đều có lợi cho cây trồng. Một số giúp cố định đạm trong đất, số khác phân giải lân hoặc tấn công tiêu diệt các loài nấm bệnh gây hại cho cây trồng. Do tính chất đối kháng với nấm bệnh, nên được ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp và được xem là “thiên địch” của các loài nấm, khuẩn gây hại.
Hiện nay, có khoảng 33 loài nấm Trichoderma được tìm thấy. Trong đó, phải kể đến một số dòng phổ biến có khả năng sản sinh ra chất ức chế tiêu diệt nấm, khuẩn gây hại và tuyến trùng như:
- Trichoderma harzianum
- Trichoderma atroviride
- Trichoderma viride
- Trichoderma reesei
- Trichoderma asperellum

Cơ chế đối kháng vi sinh vật gây hại cây trồng của nấm Trichoderma sp.

- Cơ chế ký sinh: Sợi nấm Trichoderma vây xung quanh và thắt chặt các sợi nấm bệnh, sau đó xuyên qua sợi nấm bệnh làm thủng màng ngoài và gây nên sự phân huỷ các chất nguyên sinh bên trong sợi nấm bệnh.
- Cơ chế kháng sinh: Nấm Trichoderma tiết ra một số kháng sinh: Gliotoxin, Viridin, Trichodermin và Dermadin. Các kháng sinh này là độc tố tiêu diệt vi sinh gây hại cây trồng.
Tri-cho-der-ma-là-gì? Tác dụng của-Tri-cho-der-ma trong trồng-trọt, cải tạo đất như thế nào?
Vi nấm Trichoderma

- Cơ chế tiết enzymes phân hủy: nấm Trichoderma tiết ra các enzymes phân giải như laminarinase, chitinaza, β-glucanase, enzyme β-1,4-N-acetylglucosaminidase và enzyme endochitinase. Các enzyme này giúp Trichoderma phá vở vách tế bào, ức chế sự phát triển của nấm gây bệnh.
- Cơ chế cạnh tranh: nấm Trichoderma cạnh tranh với nấm gây bệnh cây về dinh dưỡng, nơi cư trú. Nấm Trichoderma chiếm các chỗ định cư cũng như dinh dưỡng của nấm gây bệnh.

Ứng dụng nổi bật của nấm đối kháng Trichoderma trong nông nghiệp 

- Xử lý đất bằng Trichoderma 
Với khả năng phòng trừ nấm hại và tạo ra nhiều chất hữu cơ có lợi, các chế phẩm sinh học xử lý đất bằng Trichoderma bắt đầu được nghiên cứu và được bà con ứng dụng rộng rãi ở giai đoạn làm đất trước khi gieo trồng và trong suốt quá trình sinh trưởng của cây. 
- Dùng Trichoderma để ủ phân: Nấm đối kháng Trichoderma có thể sử dụng để ủ phân gia súc, bả cà phê, rơm rạ, tro trấu,...hay các phụ phẩm nông nghiệp khác. Các nguyên liệu này rất tốt cho cây trồng, tuy nhiên, nếu sử dụng trực tiếp sẽ có rất nhiều vi sinh vật gây hại. Vì vậy, trong quá trình ủ phân, bà con nên bổ sung thêm các chế phẩm sinh học để phòng trừ nấm, khuẩn gây hại.
Có thể xem thêm kỹ thuật ủ phân tại bài viết: 
Phương pháp ủ phân chuồng hiệu quả
- Chế phẩm Trichoderma dùng trực tiếp cho cây: Ngoài ra, tác dụng của nấm Trichoderma còn được nghiên cứu và ứng dụng để tạo nên những sản phẩm vi sinh sử dụng trực tiếp trên cây trồng như: 
+ Sử dụng nấm Trichoderma tưới gốc cho cây: Bà con có thể mua các sản phẩm Trichoderma dạng bột hòa tan hoặc sử dụng trực tiếp chế phẩm nấm Trichoderma dạng nước để tưới gốc cho cây trồng. 
+ Bón cho cây: Nấm đối kháng Trichoderma còn có thể trộn trực tiếp vào giá thể ươm cây hoặc kết hợp với phân bón để phòng ngừa các loại nấm loại nấm bệnh tăng khả năng hút dinh dưỡng giúp cho bộ rễ của cây phát triển mạnh mẽ ngay từ những giai đoạn đầu tiên. 

Sự khác biệt giữa xử lý đất bằng vôi và sản phẩm vi sinh Trichoderma 

Ngoài các phương pháp xử lý đất truyền thống như: Bón vôi, cày xới,...thì hiện nay bà con đang dần chuyển sang sử dụng các chế phẩm sinh học nhiều hơn, đặc biệt là các sản phẩm có nguồn gốc từ nấm Trichoderma. 

Vậy sự khác biệt giữa vôi và Trichoderma là gì? 

Bà con hãy cùng nonghoc.net đến với bảng so sánh một số ưu và nhược điểm giữa việc xử lý đất bằng vôi và bằng Trichoderma dưới đây nhé! 
* Ưu điểm 
Vôi  Trichoderma 
- Giá thành rẻ 
- Điều hòa độ pH đất 
- Cung cấp canxi cho cây trồng 
- Làm giảm độc tốc của kim loại trong đất (Fe, Al, Mn,...) 
- Tăng cường hệ vi sinh vật có ích, giúp tăng độ phì nhiêu đất 
- Phòng trừ nấm, khuẩn gây hại cho cây trồng có trong đất 
- Phân giải các chất hữu cơ khó tan thành dưỡng chất cho cây trồng. 
- An toàn cho con người và được khuyên dùng trong canh tác hữu cơ 
* Nhược điểm 
Vôi  Trichoderma 
- Bón quá nhiều vôi sẽ làm mất cân bằng hệ vi sinh 
- Làm mất đạm trong đất, khiến cây bị thiếu dinh dưỡng 
- Bón nhiều vôi còn làm đất có tính bazo, khiến rau màu kém phát triển 
- Giá thành trung bình, cao 
- Đa dạng sản phẩm, nguồn gốc khiến bà con không biết nấm Trichoderma loại nào tốt 

Có thể xem thêm cách bón Vôi tại bài viết Kỹ thuật bón vôi và lân đúng quy trình

 

Tác giả: Phạm Ngọc Tú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi