Phân NPK và những điều người nông dân nên biết

Thứ sáu - 17/12/2021 09:28
Không phải tự nhiên mà phân NPK quan trọng và được nhiều người tin dùng đến thế. Đó là bởi vì chúng mang tới cho cây những tác dụng tuyệt vời sau khi sử dụng.
Để cho cây trồng phát triển tốt thì không thể không sử dụng phân bón, hiện nay có rất nhiều loại phân bón khác nhau cũng như tùy vào từng loại cây trồng mà sử dụng một loại phân bón khác nhau
Các bạn có thể tìm đọc: Kỹ thuật bón vôi và lân đúng quy trình
Hôm nay, hãy cùng Nonghoc.net tìm hiểu về những loại phân NPK cũng như tác dụng của phân NPK nhé!
Phân NPK là gì?
Phân NPK là loại phân bón hỗn hợp. Trong thành phần của phân bón này nó phải chứa ít nhất từ 2 trong 3 nguyên tố N, P, K trở lên. Sản phẩm này giúp bổ sung những nguyên tố cần thiết cho sự sống cho cây trồng.
Từ đó, đảm bảo những hoạt động sống của cây được diễn ra thường xuyên và hiệu quả nhất.
Có mấy loại phân NPK?
Phân NPK hiện đang có 2 loại chính được sử dụng phổ biến. Để phân biệt chúng ta dựa vào những đặc điểm sau:
Phân trộn: Là loại phân được sản xuất, chế tạo, bằng cách trộn lẫn cơ học các nguyên liệu N, P, K lại với nhau thành một hỗn hợp.
Phân phức hợp: Là dạng phân được sản xuất bằng cách điều chế thông qua tác dụng hóa học của các nguyên liệu ban đầu.
Các sản phẩm NPK đang có mặt trên thị trường
Ở Việt Nam, có 3 sản phẩm phân NPK chính đang được kinh doanh phổ biến. Sự khác biệt của chúng ở các dạng hạt. Hãy cùng tìm hiểu xem các dạng phân NPK là gì nhé.
 
Các loại phân-NPK
Các loại phân NPK
1. Phân NPK 1 hạt
Đây là loại phân được sản xuất bằng cách thực hiện trộn các loại hạt nguyên liệu với nhau. Nguyên liệu chính gồm có SA, DAP, ure, kali. Chúng được tiến hành nghiền mịn, sau đó trộn lẫn với nhau thành 1 hỗn hợp theo tỷ lệ quy định.
Sau nhưng công đoạn điều chỉnh bằng thùng xoay, sản phẩm có tác dụng chống đóng tảng hay kết dính. Trong sản phẩm cũng chưa một số phụ gia khác như Zeolite, Diatomit, cao lanh…
2. Phân NPK 3 màu
Đây là loại phân được sản xuất theo cách khá đơn giản. Nó được tạo ra bằng cách trộn 3 loại phân đạm, kali, lân theo tỷ lệ cho sẵn với nhau. Thành phần đạm được sử dụng ở đây là ure hạt đục, lân là Dap, là Kali là dạng Kcl.
Loại phân này được sự tin dùng của nhiều bà con, do chúng có giá thành rẻ. Tuy nhiên, sản phẩm này không để được lâu vì chúng dễ đóng tảng và hút ẩm.
3. Phân NPK phức hợp
Loại phân này được sản xuất theo công nghệ hóa học. Người ta sử dụng axit nitric và axit photphoric để phân giải quặng của phốt phát. Loại phân đạm này chưa hàm lượng lân rất cao và chúng tan nhanh trong nước.
  • Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.
  • Tăng sức đề kháng, chống chịu sâu bệnh của cây.
  • Cải thiện độ phì nhiêu cho đất.
  • Cách sử dụng phân bón NPK hiệu quả nhất
  • Để mang lại hiệu quả tốt nhất, phân bón phải được sử dụng hợp lý.
Dưới đây là những cách thường dùng và hiệu quả nhất của phân NPK.
Cách bón lót để tăng độ phì nhiêu cho đất
Trong trường hợp bạn trồng đỗ tương, lạc bạn cần phải tiến hành bón lót cho đất trước khi thực hiện canh tác. Trước khi trồng cây khoảng 1 tuần, hãy sử dụng vôi bột và rắc với tỉ lệ 15kg/ sào đất. Sau đó cày bừa, làm sạch khu đất của bạn một cách cẩn thận.
Phân NPK sử dụng với liều lượng từ 25 tới 30 kg/ sào. Cho ở dưới đáy của rãnh ruộng, vùi đất sau đó lấp kín. Tiếp theo tiến hành canh tác như bình thường.
Dùng NPK để tưới cho cây
Khi thực hiện tưới cây bằng phân bón NPK, hãy chú ý bạn chỉ tiến hành tưới vào buổi chiều. Pha phân bón với nước tưới theo đúng tỉ lệ với từng loại cây trồng. Sau đó sử dụng vòi ô dòa tưới đều cho cây để phân bón cùng với nước tưới trải đều trên bề mặt ruộng.
Việc tưới này chỉ thực hiện khi trời đã tắt nắng. Bởi khi nắng to có thể khiến cháy lá sau khi bón. Làm cho cây chết hoặc làm cây phát triển chậm hơn rất nhiều.
Tuy nhiên, khi sử dụng phân NPK phải theo đúng tỉ lệ cần thiết. Chỉ khi đó cây mới có thể sphát triển tốt và có sức đề kháng cao, chống chịu hiệu quả với yếu tố môi trường cũng như sâu bệnh.
Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng phân bón NPK
Để đảm bảo hiệu quả khi sử dụng phân NPK, hãy chú ý những lưu ý dưới đây. Nó sẽ giúp bạn có được một mùa canh tác dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều đấy.
  • Khi sử dụng phân bón, bạn nên đeo khẩu trang, gang tay và các đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn cho cơ thể.
  • Mỗi loại cây, mỗi giai đoạn lại đòi hỏi lượng phân bón khác nhau.
  • Nên pha phân NPK với nước theo tỷ lệ quy định để đem đến hiệu quả tốt.
  • Chỉ nên mua những loại phân bón tốt để đảm bảo thành phần hóa học cũng như dưỡng chất có trong phân.
  • Trong trường hợp bạn mới canh tác, trồng một loại cây lần đầu tiên, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia hay người có kinh nghiệm trước khi bắt đầu sử dụng sản phẩm.
Mua phân NPK ở đâu chất lượng?
Phân NPK rất hữu ích cho cây trồng, nên việc mua nó để bón cho cây là điều rất cần thiết. Các bạn có thể mua nó ở những nhà thuốc bảo vệ thực vật, uy tín và chất lượng để tránh gây hại cho cây trồng, và có thể nhờ chuyên gia tư vấn về bệnh của cây để có thể mua những loại phân phù hợp với cây.
Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về những loại phân NPK cũng như tác dụng của nó rồi. Qua bài viết này, Nonghoc.net hy vọng bạn có thể sử dụng phân NPK một cách khoa học nhất và áp dụng để tạo nên một vườn cây xanh tốt nhé. Chúc các bạn thành công!

 

Tác giả: Phạm Ngọc Tú

 Tags: Phân NPK

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi