Kỹ thuật nuôi gà lấy thịt

Thứ sáu - 17/12/2021 10:18
Với bài viết này tác giả sẽ giới thiệu chi tiết cho các bạn kỹ thuật nuôi gà lấy thịt mang lại hiệu quả cao, từ việc chọn giống, chế độ chiếu sáng, mật độ nuôi,…

1. Chọn gà con

Cần chọn gà con 1 ngày tuổi lông khô và xốp, mắt sáng, nhanh nhẹn, bụng gọn và mềm, rốn khô. Không nên chọn những con bụng xệ và cứng, khèo chân, vẹo mỏ, hở rốn, lông xơ vì loại này sức sống thấp, chậm lớn hiệu quả thấp. Gà con 1 ngày tuổi đưa vào nuôi có khối lượng 35-45 gam/con.

2. Chế độ chiếu sáng

Gà thịt cần ánh sáng nhiều (tự nhiên và ánh sáng điện) trong 3 tuần đầu. chế độ chiếu sáng ở tuần dầu là 24 giờ/ngày đêm, ở tuần thứ 2 là 23 giờ/ngày đêm và tuần 3 là 22 giờ/ngày đêm, sau đố giảm dần. Công suất chiếu sáng là một bóng điện 40W cho 10 mchuồng. Nếu nuôi thả vườn từ tuần thứ 5 trở đi những ngày thời tiết ấm cho gà ra vườn.

3. Mật độ nuôi

Ở tuần thứ nhất gà con được nuôi úm trong quây cót hay lồng úm với mật độ 80-100 con/m . Sau đó giảm dần, đến 3-4 tuần tuổi là 20-30 con/m2.

4. Nhiệt độ

Theo dõi nhiệt độ và điều chỉnh nguồn nhiệt để sưởi ấm cho gà con theo tiêu chuẩn, có thể quan sát đàn gà trong lồng úm để điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp. Chấm dứt việc sưởi ấm khi gà được 5 tuần tuổi.
 

Nuôi-gà thả vườn
Kỹ thuật nuôi gà lấy thịt

 

5. Thức ăn và nước uống

Gà mới nở không cho ăn ngay mà chỉ cho uống nước có pha đường, vitamin nhóm B loãng, nếu trời nắng pha thêm vitamin C. Sau 2-3 giờ mới cho gà ăn ngô nghiền nhỏ và sau vài ngày thì mới cho ăn thức ăn hỗn hợp được phối chế từ nguồn nguyên liệu sẵn có ở địa phương.
 

Nguyên liệu phối hợp thức ăn hỗn hợp nuôi-gà thả vườn.
Bảng: Nguyên liệu phối hợp thức ăn hỗn hợp nuôi gà thả vườn.

 

Lượng thức ăn cho gà bình quân qua các tuần tuổi
Lượng thức ăn cho gà bình quân qua các tuần tuổi

Nuôi gà thịt không hạn chế thức ăn, một ngày đổ thức ăn vào máng 3-4 lần và mỗi lần đổ một ít để cho gà ăn hết thức ăn trong máng. Lượng thức ăn cho gà tùy từng loại giống và tuổi, dựa vào bảng trên.

– Nước uống: Khi mới đưa gà con về cho nghỉ ngơi 10-20 phút, sau đó cho uống nước có pha 50 gam đường Glucoza với 1 gma vitamin C trong 3 lít nước để tránh sốc cho gà. Chỉ cho ăn sau khi uống đủ nước, cho uống nước ở máng có bán sẵn trên thị trường, nước phải sạch, đủ và thay nước thường xuyên.

Lưu ý: Khi gà từ 5 tuần tuổi đến khi giết thịt

– Cho gà đi kiếm ăn bên ngoài khi được 4 tuần tuổi, ngoài vườn cần treo máng ăn, máng uống nơi có bóng mát.

– Chỉ thả gà sau khi mặt trời mọc 1-2 giờ, trước khi thả cho ăn thêm ngô, lúa, cám.

– Trước khi xuất bán 10-15 ngày vỗ béo gà cho gà ăn tự do thức ăn hỗn hợp hoặc ngô vàng, tấm,…

Trong thời gian nuôi cần tiêm phòng các loại vacxin, sử dụng các loại thuốc kháng sinh liều phòng trị các bệnh đường ruột. Định kỳ sát trùng chuồng trại, sân vườn, dụng cụ chăn nuôi, chăm sóc nuôi dưỡng tốt, nhốt thả tùy theo thời tiết tốt xấu để tránh những thiệt hại do thời tiết ấu nhất là giá rét gây ra.
Để chăn nuôi thả vườn lấy thịt đạt hiệu quả kinh tế, thu được lợi nhuận, nhất là nuôi quy mô từ 50 con trở lên, không nên thả rông gà một cách tự nhiên, lẫn lộn với gà của gia đình. Cách nuôi đó sẽ khó quản lý đàn gà, hao hụt lớn và gà dễ bị nhiễm bệnh.

Trong điều kiện gia đình không có vườn rộng để thả gà thì tốt hơn hết là áp dụng phương thức nuôi nhốt hoàn toàn và hàng ngày cung cấp thức ăn đủ lượng và chất như khuyến cáo ở phần trên.

Chúc các bạn nuôi gà thành công, mang lại hiệu quả kinh tế cao! Nếu trong thực tế thực hiện việc nuôi gà tại hộ gia đình có nội dung chưa rõ, các bạn có thể để lại bình luận bên dưới, tác giả sẽ sớm trao đổi với các bạn!

Tác giả: Phạm Ngọc Tú

 Tags: Chăn nuôi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi