Kỹ thuật cải tạo giống bơ bằng phương pháp ghép chồi

Thứ sáu - 23/06/2023 04:30
Ghép cải tạo giống cây bơ giúp cải tạo nhanh chóng vườn bơ có giống không đạt năng suất cũng như phẩm chất sang giống có những ưu điểm vượt bật như: năng suất cao, phẩm chất tốt. Việc ghép cải tạo này các bạn không cần loại bỏ góc, nhờ đó rút ngắn được thời gian sinh trưởng cho thu hoạch sớm. Hôm nay nonghoc.net hướng dẫn cho các bạn cách ghép giống cây bơ hiệu quả nhất
Sơ lược về kỹ thuật ghép cải tạo bơ
- Áp dụng kỹ thuật ghép cải tạo cây bơ trên những vườn cây trưởng thành, không cần cưa bỏ có thể ghép cải tạo trực tiếp và không nhất thiết phải trồng mới.
- Nếu việc ghép thất bại, thì có thể thực hiện lại cho đến khi nào thành công thì thôi.
- Trên một gốc bơ có thể tiến hành ghép nhiều giống bơ khác nhau, nhưng việc làm này lại không được khuyến khích vì mỗi giống bơ có thời điểm ra hoa kết trái khác nhau. Làm như vậy sẽ khó khăn trong việc chăm sóc.
- Ghép cải tạo cây cho thu hoạch nhanh chỉ 1-2 năm sau khi thực hiện việc ghép cải tạo.
- Ghép những giống bơ trái vụ cho năng suất cao sẽ góp phần cải tạo kinh tế nâng cao đời sống của hộ trồng hơn nữa.
Kỹ thuật cải tạo giống bơ bằng phương pháp ghép chồi
Kỹ thuật cải tạo giống bơ bằng phương pháp ghép chồi
Cách chọn chồi ghép
Khi cắt chồi để ghép các bạn cần chọn những chồi khỏe mạnh mọc ở đầu cành nhưng không được quá non, mỗi chồi dài khoảng 3-4 cm và có ít nhất từ 3-4 mắt chồi.
Cách chọn gốc ghép
Dùng gốc được tạo ra bằng cách ươm từ hạt là chuẩn nhất, chọn những gốc khỏe mạnh, không sâu bệnh, thân mọc thẳng, lá to tươi xanh, chọn những gốc có kích thước đồng đều không quá to hay quá nhỏ.
Cách ghép chồi
Thông thường ghép chồi được thực hiện theo 4 bước sau:
Các bước ghép chồi cải tạo giống bơ

- Sau khi ghép xong các bạn nên xếp những gốc đã ghép tập trung vào môt khu vực để tiện chăm sóc, dùng lưới nhựa lợp phía trên che tránh ánh nắng trực tiếp dọi thẳng vào cây. Thời gian đầu sau khi mới ghép, cây bơ cần được tưới nước thường xuyên khoảng 1-2 ngày/ lần, khi tưới dùng vòi hoa sen để đảm bảo không ảnh hưởng đến gốc ghép, tạo lối thoát nước riêng cho vườn ươm để cây không bị úng nước.
- Sau 20 ngày chồi ghép bắt đầu nảy mầm, lúc này các bạn cần chú ý đề phòng các loại sâu bệnh tấn công mắt chồi.
Các bạn có thể xem thêm ở video dưới dây:

Trên đây là kỹ thuật cải tạo giống bơ bằng phương pháp ghép chồi, phương này rất hiệu quả giúp cây nhanh được thu hoạch mà tỷ lệ sống cao. Nhưng các bạn cần chú ý việc chăm sóc cây sau khi ghép rất quan trọng, có thể dùng thêm phân bón để tăng cường chất dinh dưỡng cho cây nhanh phát triển.


 

Tác giả: Phạm Ngọc Tú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi